Những vấn đề về sinh thái mà Quan Lạn đang phải đối mặt

Quan Lạn vùng đất với những bãi tắm xinh đẹp, những bãi cát trắng trải dài thu hút khách du lịch từ mọi nơi về nghỉ dưỡng. Nhưng đối mặt với việc đó là Quan Lạn ngày càng được các doanh nghiệp khai thác, nhưng việc khai thác có rất nhiều bất cập ảnh hưởng đến người dân.

Một vài dự án của các Công ty đang hoạt động trên đảo dưới sự cho phép của chính quyền thành phố đang gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của người dân, cũng như ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Dự án treo của Công ty VIT Hạ Long, khai thác cát của Công ty Vân Hải Vilacera, và sả thẳng nước thải trực tiếp ra biển của một số hộ kinh doanh.

Công ty VIT Hạ Long

Công ty đảm nhận dự án trồng rừng và phát triển khu du lịch sinh thái được hoạt động từ những năm 2005 với diện tích khá lớn 9,5ha tại xã Quan Lạn đến nay vẫn chưa được hoàn thành. Dự án bị trì trệ cho đến nay, những ngôi nhà được xây dựng từ rất lâu đến nay đã trở thành những bức tường rêu phủ xanh. Không những thế dự án còn xây dựng trái phép, những mảnh đất chưa được giao trên giấy tờ mà công ty đã sử dụng trước, phá rừng phòng hộ của người dân. Người dân nơi đây thì chỉ mong dự án sẽ hoàn thành sớm với tiến độ để tạo cảnh quan mới cho du lịch Quan Lạn, tạo công ăn việc làm cho người dân. Nhưng với tình trạng xây dựng dở dang hiện tại thì việc hoàn thiện dự án còn khó nữa là những việc khác. Tuy được ý kiến lên các cấp chính quyền thành phố nhưng việc này vẫn chưa được xử lý.

Công ty Vân Hải Viglacera

Công ty được chính quyền thành phố cấp phép khai thác cát tại hai khu vực của xã Minh Châu và Quan Lạn. Nhưng việc khai thác cát của công ty này đang dần làm hỏng mội trường sinh thái nơi đây. Những rừng trâm nơi đây đang bị chặt phá đi rất nhiều, rừng trâm giúp bảo vệ tính mạng cho người dân mỗi khi có bão về, nhưng hiện tại thì trở nên toang hoang. Những bãi cát trắng trải dài nơi đây đang mất dần để lại những hố đen sâu nguy hiểm cho việc đi lại. Không những vậy việc khai thác của công ty còn được thực hiện cả ngày lẫn đêm. Những chiếc ô tô vận chuyển cát băng qua đường cả ngày đến đêm, khiến đường lúc nào cũng bụi mờ mịt. Những khu vực mà công ty khai thác nếu người dân đi qua còn phải trả phí . Những điều này khiến người dân vô cùng bức xúc, liệu việc khai thác cát nơi đây là đúng hay sai, có lợi hay có hại, ai là người chịu trách nhiệm thì vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Các hộ kinh doanh

Nhằm giảm chi phí xử lý rác thải mà các hộ kinh doanh nơi đây đã sả thẳng ra biển điều này là không được phép. Lượng nước thải ngày càng nhiều khiến ô nhiễm cả vùng biển. Việc cần được chính quyền làm việc và xử lý thật  nghiêm.