Món thịt bê chao vàng rượm gây kích thích khó tả

Cao nguyên Mộc Châu, mảnh đất nằm giữa núi rừng Tây Bắc, cái nơi nổi tiếng bởi những thảo nguyên rộng bao la xanh ngắt tuyệt đẹp. Mảnh đất được may mắn được thiên nhiên ban tặng cho bầu không khí mát mẻ trong lành, nhờ đó đã trở thành một điều kiện quá thuận lợi để Mộc Châu phát triển đàn bò sữa lớn nhất nước. Tính đến thời điểm hiện nay, ở cao nguyên Mộc Châu đã có khoảng gần 10.000 con bò sữa. Ở vùng này, những con bê cái sẽ được nuôi lớn để lấy sữa, còn bê đực thì được sử dụng để chế biến ra món ăn đặc sản bê chao thơm ngon nổi tiếng.

Đặc sản bê chao Mộc Châu

Đặc sản bê chao Mộc Châu

Nguyên liệu chính được sử dụng để chế biến ra món đặc sản bê chao Mộc Châu thơm ngon đúng vị nhất đó chính là những chú bê sữa chỉ mới khoảng một tuần tuổi, và được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ chứ chưa ăn cỏ, nhờ đó miếng thịt bê sẽ có được cái mùi thơm cùng với độ mềm ngọt mà không thể tìm thấy được ở những con bê đã già tuổi hơn. Từ bê con có thể chế biến được nhiều món ngon như xào lăn, hấp sả, tái chanh… tuy nhiên có lẽ bê chao chính là món ăn có cách chế biến đơn giản nhất. Tuy đơn giản là thế, nhưng mùi vị của món ăn này có thể xếp vào hàng đặc sản. Chắc có lẽ là thịt của những chú bê non đã mang trong mình cái ngon, ngọt, thơm sẵn rồi, bởi vật cho nên chế biến càng bớt cầu kỳ thì lại càng làm cái hương vị đó được trọn vẹn.

Để làm được món bê chao ngon thì cần phải chao ở trên ngọn lửa to bởi thế thì thịt mới không bị ngấm mỡ. Để lửa to thì cần phải đổ dầu sao cho ngập miếng thịt nếu không sẽ dẫn đến việc “sống trong, chín ngoài. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cái mùi thơm lựng đến từ thịt bê, cộng với cái mùi cay nồng của gừng và sả tỏa ra làm “điếc mũi”. Bên cạnh đó thì độ chín của gừng, sả ướp cùng với thịt bê cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng nhằm đánh giá tay nghề của người đầu bếp. Khi thịt bê đã chín, thì gừng, sả cũng phải chuyển màu vàng ươm, tỏa mùi hương thơm nức mà không hề có chút khét, cháy nào.

Những miếng thịt bê chao vàng rượm rất ngon mắt

Những miếng thịt bê chao vàng rượm rất ngon mắt

Món bê chao thưởng thức ngon nhất là khi còn nóng, ngay khi vừa bắc ra khỏi bếp. Những miếng thịt bê vẫn đang tỏa ra hơi nóng được bỏ từ chảo ra đĩa, mỡ vẫn đang sôi ríu rít trên từng miếng thịt. Gắp miếng thịt bê chao nóng hổi chấm vào bát nước tương song sánh vàng, được tô điểm thêm những lát gừng được băm nhỏ. Những miếng thịt bê chao vàng ươm, mềm và ngọt hết sức khó diễn tả. Phần bì phồng lên lấm tấm trắng, cắn nhẹ vào cảm thấy có vị giòn, tuy nhiên nếu nhai kỹ sẽ vẫn cảm thấy một chút dai dai còn vương vấn.