Mùa xuân Hà Giang – Thiên đường của hoa đào

Những ngày xuân về cũng chính là mùa mà “trăm hoa đua nở”. Đặc biệt nhất là tại khu vực miền núi, vào mỗi năm có đền hàng trăm hàng ngàn cây hoa thi nhau bung nở khoe hương sắc. Các loài hoa với đủ màu sắc, từ sắc trắng cho đến sắc hồng tất cả cùng hòa quyện vào với màu xanh biếc của nền trời, cùng những nếp nhà sàn nho nhỏ, đơn sơ tạo nên một khung cảnh thiên nhiên đẹp một cách khó cưỡng. Chắc hẳn là bởi thế mà cứ vào mỗi dịp Tết là khắp nơi người người, nhà nhà lại kéo nhau đi lên núi để ngắm cảnh hoa.

Sắc hồng của hoa đào Hà Giang

Sắc hồng của hoa đào Hà Giang

Ngoài những địa điểm du lịch truyền thống như Sapa hay Mộc Châu thì trong khoảng thời gian gần đây cao nguyên đá Hà Giang cũng trở thành một điểm đến nhận được sự yêu thích của rất nhiều người, nhờ vào nét đẹp tựa như chốn thần tiên trong những ngày Tết đến, xuân sang. Được mẹ thiên nhiên ưu ái, vùng đất Hà Giang vào mỗi mùa khác nhau lại mang một vẻ đẹp rất riêng. Tuy vậy nhưng chỉ có khoảng thời gian ra Tết, khi mà những bông hoa mận trắng buốt, hoa lê trắng ngà, màu vàng của hoa cải, sắc hồng của những bông hoa đào hay hoa gạo với màu đỏ rực rỡ ở trên nền đen thẫm của đá, phía dưới những mái nhà, cạnh những hàng rào làm bằng đá…​ nơi đây quả thực rất xứng đáng với cái biệt danh “Thiên đường nơi hạ giới”.

Mùa xuân về, tiết trời nơi đây vẫn còn chút rét ngọt, những cơn gió thoáng qua làm làn bung làn tóc. Xuân chưa kịp về thế nhưng những bông hoa đào đã dần dần hé nụ hồng chúm chím tựa như đôi môi của các cô bé ở nơi miền sơn cước này. Những chồi non vươn mình trỗi dậy một cách vô cùng mạnh mẽ sau một khoảng thời gian dài chìm sâu trong giấc ngủ, dũng cảm dồn hết những gì tinh túy nhất cho nụ nở hoa. Cùng với đó những cây cỏ dại cũng vươn mình đua nở, làm cho bầu không khí nơi đây càng tăng thêm phần thanh tao và tươi mát.

Hoa đào nở trước sân nhà

Hoa đào nở trước sân nhà

Sắc hồng đến từ những bông hoa đào đã sưởi ấm tâm hồn mặc cho ngoài kia những cơn gió vẫn cứ thổi rít qua tai. Mặc dù thời tiết vẫn còn lạnh thế nhưng không ảnh hưởng gì, giống đào Hà Giang càng lạnh thì lại càng thắm. Những cây đào khẳng khiu trơ trọi lá của những ngày đông lúc này đã đâm trồi lộc non xanh mơn mởn, cây đã đua nhau bung nở hoa rực rỡ khắp bản làng.

Đào được người dân sinh sống ở Hà Giang trồng khắp mọi nơi, từ trong ngõ cho đến đầu bản rồi lại đến cuối vườn… ở bất cứ đâu người ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh những cây đào. Chính vì thế cứ mỗi độ xuân về, những bông hoa đào thi nhau nở thắm cả một vùng đất trời Hà Giang, làm cho tất cả mọi người đều có cảm giác hân hoan háo hức.