Phở chua – món ngon đặc biệt ở cao nguyên đá Hà Giang

Chắc hẳn món phở đã không còn gì xa lạ với chúng ta,món phở là bữa ăn sáng mà mọi người thường lựa chọn bữa buổi sáng của mình.Nhưng bạn đã bao giờ ăn phở chưa Hà Giang chưa ?  Nếu chưa bạn hãy đến với Hà giang để thưởng thức món phở chua này xem nó có gì đặc biệt nhé.Phở chua bắt nguồn từ Trung Quốc rồi sau đó sang các tỉnh biên giới phía Bắc: Hà GiangCao BằngBắc Kạn, Lạng Sơn…vào sau đời Mãn Thanh cách đây khoảng 300 năm.

Phở chua Hà Giang

Phở chua Hà Giang

Tên Trung Quốc của món phở này là “Lường pàn” có nghĩa là “Phở mát”. Gọi là phở mát nên phở chua chỉ dùng vào những ngày nắng nóng. Trước đây, món ăn này được dùng trong các đám cỗ của người Hà Giang. Hiện nay,thì món ăn này là sự lựa chọn của nhiều người làm món điểm tâm trong các phiên chợ.

Phở chua

Phở chua

Bạn hãy thử chen chân vào ngồi tại một hàng quán bán phở chua giữa chợ Đồng Văn, Hà Giang, ngồi trên băng ghế dài chờ đợi bà chủ quán làm một bát phở bạn sẽ thấy cách chế biết món ăn đó của người dân tộc nơi đây.Bạn sẽ tự hỏi món ăn có hương vị gì mà khiến những người khách kia ăn mà say mê chăm chú đến thế.
Nguyên liệu làm món Phở chua bao gồm: thịt lợn rán (xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xường hoặc xúc xích tự chế. Ngoài ra còn có một số loại rau ăn kèm gồm: rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo. Nguyên liệu chính làm nên một bát phở ngon đó là bánh phở yêu cầu phải là bánh phở tươi được tráng mềm không dùng bánh phở khô.

món phở chua Hà Giang

Tô phở chua thơm ngon

Cái quan trọng để tạo nên hương vị đặc biệt của phở chua chính là nước dùng trong tiếng Trung Quốc gọi là “nước lủ” – nước chua ngọt. Nước chua ngọt này được tạo ra bởi một loại dấm thật chua của người hà Giang hòa với đường, cùng với bột sắn quấy sệt thêm một chút gia vị, tất cả được đun sôi lên và quấy đều tay.

sợi phở

Sợi phở trắng phau

Bánh phở được dàn đều ra đĩa phủ lên trên mặt bánh phở những lát thịt lợn, lạp xưởng rán cháy cạnh, vài miếng thịt vịt quay vàng rộm điểm vài ngọn rau húng thêm chút lạc chao dầu đập dập. Sau đó tưới nước dùng vào thành Phở chua ngọt ăn kèm ớt xào, ớt chưng hoặc ớt tương tùy vào cách ăn của mỗi người. Để có thể thưởng thức hết hương vị của món ăn, ta có thể uống kèm với rượu ngô, cũng có thể là rượu cẩm hoặc rượu vang. Để có một bát phở ngon mà ai cũng không thể bỏ qua cần phải có các yêu cầu sau :bánh phở phải tươi, giấm phải thật chua và là loại giấm ngon. Đối với người Trung Quốc phở chua còn là một thứ giải khát quen thuộc,và với người dân Hà Giang cũng như những du khách món phở chưa là món ăn dành cho những ngày nắng nóng ăn một bát sẽ quên hết cái nắng nóng của mùa hè.