Một nét rất riêng của bản sắc Đà Lạt

Từ rất lâu, hai tiếng Đà Lạt đã tạo trong tôi sự khát khao như lần đầu được đặt chân đến. Giã biệt vùng quê miền trung nắng gió, tôi trở thành công dân của “đô thị rừng” trôi trong sương giăng và ngập tràn sắc hoa… Đà Lạt với tôi luôn luôn là ấn tượng về sự tinh khôi và yên ả đến lạ kỳ! Hồi niệm thời sơ khai của thành phố Đà Lạt là trở về với không gian mênh mang lạc giữa rừng già, với vài bộ tộc người dân tộc thiểu số miền cao sinh sống. Nhà bác học người Pháp (gốc Thụy Sĩ) A .Yersin trong chuyến thám hiểm xứ sở cao nguyên lần thứ hai (vào ngày 21-6-1893) đã ghi lại cảm xúc về những người dân nơi đây: “Vài làng người Lạch sống tập trung dưới chân núi LangBiang. Họ làm ruộng lúa rất tốt và rất hiếu khách…”. Đó là những xúc cảm tốt lành để Y-éc-xanh hình thành ý tưởng khởi lập đô thị giữa miền sơn cước – du lịch Đà Lạt hè 2016

Nửa sau thế kỷ 19, người Pháp đã đến đây và phác họa tương lai xứ sở này sẽ trở thành “thủ đô mùa hè” của Đông Dương. Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Văn Tất cho rằng, Đà Lạt ngay từ khi hình thành đã có “công năng gốc” là thành phố nghỉ dưỡng. Đà Lạt mộng mơ, Đà Lạt trí tuệ và thanh lịch… là thương hiệu của thành phố bản sắc này.

Khí hậu mát mẻ quanh năm là điều hiếm có trên thế giới, giúp Đà Lạt duy trì được “lợi thế so sánh” trong tiến trình phát triển, gắn với dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng ở cấp độ quốc tế. Mát lạnh, không khí tinh khiết và không gian e lệ…, Đà Lạt được ví là chốn địa đàng. “Những thứ ấy là tài nguyên hiếm hoi mà Đà Lạt sở hữu. Chúng không thể thiếu nhau. Hợp làm một, chúng tạo nên độ tiện nghi, sự cảm khoái thể xác, mà không một hệ thống công nghệ cao nào có thể tạo nên” – Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính nhận xét. Đà Lạt là lựa chọn tuyệt vời cho người thích đi các tour du lịch trong nước hè 2016 này.

Những người Pháp đến Đà Lạt vào đầu thế kỷ 20 đã tặng cho thành phố này một câu châm ngôn có ý nghĩa “cho người này niềm vui, người kia sự mát lành”. Đến Đà Lạt, có lẽ mọi người đều quyện hòa theo cách sống nơi đây. Từ nhịp bước chân của người dạo chơi, từ cách nói năng, cử chỉ… đến “kiểu” ngồi cà-phê đều diễn ra chầm chậm.

Chậm nhưng không trễ nải, đó là cái riêng của người Đà Lạt.

Đà Lạt từ một vùng hoang sơ, nhưng với những đặc điểm riêng nổi bật và lợi thế so sánh khác biệt về khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên… được người Pháp đầu tư nghiên cứu quy hoạch cảnh quan, thiết kế kiến trúc bài bản từ giai đoạn đầu phát triển.

Nét riêng có của bản sắc Đà Lạt

Nét riêng có của bản sắc Đà Lạt

“Nhắc đến không gian văn hóa của Đà Lạt thì không thể bỏ qua không gian quy hoạch kiến trúc mang đậm ảnh hưởng châu Âu, nhất là Pháp, bàng bạc khắp thành phố” – TS, KTS Ngô Viết Nam Sơn khẳng định.

Gặp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Giăng Nô-en Poa-ri-ê bên lề Tuần lễ Pháp tại Đà Lạt vừa qua, ông cho biết: “Cách đây khoảng 10 năm, lần đầu tôi đến Đà Lạt và mê thành phố này từ đó. Đà Lạt hấp dẫn tôi vì khí hậu, cảnh quan, nhiều công trình kiến trúc tương tự ở Pháp”.

Tham khảo du lịch chợ đêm Đà Lạt – chợ âm phủ

Tuy nhiên, Đà Lạt còn có những không gian Việt lịch sử. Đó là nơi mà những người Việt Nam khắp cả nước tìm đến quần tụ sinh sống. Họ đã tạo lập sự nghiệp ở hai khu vực chính trên thành phố cao nguyên là khu ấp Ánh sáng, các phố buôn bán ở Khu Hòa Bình tỏa ra tứ phía. Và dấu xưa còn đó! Kiến trúc sư tài danh Ngô Viết Thụ đã từng nói, ở Đà Lạt, nhà không thấy trọn, núi không thấy trọn, cảnh luôn ảo huyền. Thiên nhiên ấy phảng phất như nét vẽ thủy mặc, nét kiêu sa của nghệ thuật Á Đông…

“Di sản kiến trúc” Âu – Việt phối cảnh giữa thiên nhiên Đà Lạt mang dáng nét kiêu sa quyến rũ. Đó là nét “chấm phá” trong tầm mắt của nhiều người khi thư thái ngắm nhìn Đà Lạt. Mỗi người, mỗi giới đến với Đà Lạt đều có cách “đắm đuối” riêng. Giới văn nghệ sĩ gọi Đà Lạt là thành phố cảm xúc. Giới trí thức gọi nơi này là thành phố thông minh. Tour du lịch gia đình đi Đà Lạt là rất hợp lý nhé các bạn.

Nhà báo thì cho rằng, thành phố “hình tháp”. Nông dân thì gọi thành phố nông nghiệp công nghệ cao.

Kiến trúc sư thì đi tìm thành phố bản sắc và hiện đại…