Kinh nghiệm lái xe ngày mưa

Lái xe trong trời mưa là một chuyện thường gặp của các tài xế. Và nhất là lái xe đường dài trong những ngày mưa thì khó khăn lại càng nhiều, những lái xe trong trời mưa thì những lái xe cần phải làm gì?

trang bị kinh nghiệm lái xe ngày mưa

trang bị kinh nghiệm lái xe ngày mưa

Tham khảo thêm:

-Điều khiển xe theo làn xe:

Khi trời mưa, tất cả các mặt đường đều dốc nước về phía 2 bên lề đường, nước chảy chỗ trũng do đó tập trung ở 2 mép đường, khi đi trên mặt đường ngập nước thì lực ma sát giữa bánh xe với mặt đường sẽ giảm, dễ bị mất lực bám, dẫn đến trượt bánh. Cách tốt nhất là đi giữa làn đường bởi đây là vị trí cao ráo nhất, giúp các tài xế có thể di chuyển thuận lợi hơn. Mùa hè là mùa thường diễn ra những cơn mưa bất chợt, khiến cho bạn không có sự chuẩn bị trước do đó các tài xế với kinh nghiệm lâu năm hay thuê xe cần trang bị đầy đủ kiến thức nhất là những ai có nhu cầu thuê xe phải có những lưu ý khi thuê xe du lịch tự lái.

-Chú ý quan sát lượng mưa và tốc độ gió: Nghe tiếng mưa trên nóc xe giúp bạn nhận biết tốt hơn tình hình thời tiết bên ngoài, bạn có thể xem cây cối hai bên đường để biết được tốc độ gió từ đó điều khiển tốc độ phù hợp.

-Đi chậm hoặc cố gắng đi sau xe khác: Khi trời mưa lớn thì nước mưa sẽ ngập đường do đó các lái xe sẽ không quan sát được tình trạng của mặt đường, việc điều khiển tốc độ xe chậm có thể dễ dàng xử lý các tình huống xảy ra. Bạn có thể quan sát các phương tiện đi trước để có thể biết được mức nước, hay các chướng ngại vật để bạn có sự xử lý kịp thời.

-Tránh các xe buýt và xe tải trọng tải lớn khác: Đây được coi là các ” hung thần” đường phố hay tạt nước lên kính lái. Bạn có thể bị nước bám vào kính xe che khuất tầm nhìn.

-Không phanh gấp, việc phanh gấp khiến tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong mọi trường hợp bạn nên điều khiển tốc độ phù hợp, quan sát tình hình xung quanh và tuyệt đối không được phanh gấp.

-Tránh xa các cây to ven đường khi trời mưa to gió lớn: Việc dừng đỗ xe dưới gốc cây khi trời mưa là việc hết sức nguy hiểm, cây có thể bật gốc, gãy cành rơi vào xe gây nguy hiểm tính mạng cho bạn.

Với những kinh nghiệm trên mong rằng bạn sẽ trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi trời mưa. Chúc bạn an toàn trên mọi nẻo đường!