Khám phá phong tục tập quán của dân tộc Dao ở Mai Châu

Mai Châu là huyện vùng cao thuộc tỉnh Hòa Bình với những thắng cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em trong đó có đồng bào dân tộc Dao. Cuộc sống của người Dao sống chủ yếu vào rừng núi, con người nơi đây sống chân thành, thật thà giản dị, và vô cùng hiếu khách.

Tham khảo:

  • Tour Mai Châu 2 ngày 1 đêm
  • Tour Mai Châu Mộc Châu 2 ngày giá cực rẻ
Mai Châu

Mai Châu

Người Dao ở Mai Châu sống tập trung ở 3 xã là Tân  Sơn, Tân Mai và Phúc Sạn. Đến với tour du lịch Mai Châu, bạn sẽ khám phá được nhiều phong tục về văn hóa, lịch sử, và cuộc sống hàng ngày của người Dao sinh sống tại nơi đây. Phong tục tập quán của người Dao được thể hiện rõ qua lễ đặt tên hay còn gọi là lễ đặt tĩnh, lễ trưởng thành cho người con trai có độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi. Đây chính là một nghi lễ rất quan trọng và có ý nghĩa vì qua lễ đặt tên này người đàn ông trong gia đình mới được công nhận là con cháu trong dòng họ và được ghi tên trong danh sách dòng họ của mình.

Lễ hội đặc sắc của người Dao

Lễ hội đặc sắc của người Dao

Người Dao còn có một lễ hội to lớn và quan trọng đó là lễ hội tết nhảy. Lễ hội này được tổ chức nhằm tôn vinh, tưởng nhớ đến tổ tiên, dòng họ của mình. Ngoài ra, người Dao còn có lễ thần rừng (lễ tạ ơn hay lễ hội Xuân sơn động) và được tổ chức vào mùng 3 hoặc 4 tết Nguyên đán, lễ vật chủ yếu bao gồm vật dụng, đồ ăn hàng ngày do người dân trong vùng mang đến, qua lễ tạ ơn này người dân đều mong có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đầy đủ, mùa màng tốt tươi,…

Những ngôi nhà bằng đất đặc trưng của người Dao

Những ngôi nhà bằng đất đặc trưng của người Dao

Người Dao Mai Châu sống trong ngôi nhà làm bằng đất và làm 2-3 gian. Phong tục cưới hỏi của người Dao cũng khác với người miền xuôi đó là trước khi cưới người con trai sẽ phải đi ở rể từ 10 đến 15 ngày xem có hợp nhau không, và sau đó nếu được nhà gái chấp thuận thì mới được phép cưới và lễ cưới cũng tổ chức ở nhà gái trước.

Dân tộc Dao có nền văn hóa đa dạng và đặc sắc với những phong tục, tập quán, những câu hát, điệu múa, ca dao, chữ viết đặc trưng. Nơi mà bạn có thể khám phá nhiều điều tuyệt vời nơi đây trong hành trình khám phá Mai Châu đầy thú vị.

Bạn đọc khám phá thêm: