Du lịch Mộc Châu nhâm nhi thịt trâu gác bếp với rượu táo mèo

Du lịch Sơn La Mộc Châu tháng 12 du khách sẽ được mãn nhãn với những cánh đồng hoa cải trắng lung linh trong nắng đông hay cảm thấy bình yên khi được ngắm nhìn những cành lau trắng phất phơ trong gió chiều đông.

Xem thêm:

Cho dù đến Mộc Châu vào mùa nào thì bạn cũng đừng bỏ lỡ trải nghiệm thưởng thức các món ăn độc đáo mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là món thịt trâu gác bếp.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp ngày nay đã xuất hiện ở rất nhiều vùng miền và bất cứ ai cũng có thể tự làm món này. Tuy nhiên thì đây vốn là món ăn do người Thái đen sáng tạo ra. Do nhu cầu đi rừng dài ngày và dự trữ thức ăn cho những chuyến đi xa, những ngày mưa bão không ra ngoài kiếm thức ăn được nên họ đã nghĩ ra cách chế biến thịt trâu, thịt bò, thịt lợn bảo quản được lâu.

Lấy thịt trâu phần vai, bắp, lưng xẻ thành từng miếng hình con chì, đem ướp với rất nhiều loại gia vị: gừng, tỏi, ớt, muối,… trong đó không thể thiếu một loại hạt tiêu rừng có tên là mắc khén. Ướp trong vài tiếng rồi đem vắt từng miếng thịt lên gác bếp, cứ để như vậy từ 8 – 12 tháng để cho khói bếp làm chín tự nhiên. Thịt trâu khi chín có thể để được khoảng 1 tháng.

  • Hướng dẫn đi Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp có thể ăn bằng 2 cách: xé ăn ngay hoặc đem chế biến thành các món như nấu, xào, nhúng lẩu, ăn gỏi… Món này có mùi khói bếp hơi nồng nên sẽ khó ăn cho những người không quen nhưng chỉ cần ăn một miếng thôi, vị ngọt đậm đà đọng lại nơi đầu lưỡi sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không dừng. Xé thịt chấm với chẩm chéo vắt chanh hoặc tương ớt nhâm nhi với chén rượu táo mèo là cách ăn được ưa thích nhất. Trong tiết trời giá lạnh của mùa đông cao nguyên mà được ăn loại thịt trâu đặc sản, uống chén rượu táo mèo cay xè, ấm nồng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Món thịt trâu gác bếp sẽ giúp bạn cảm nhận được phần nào về bản sắc văn hóa của người Thái. Ngoài ra Mộc Châu còn rất nhiều món ngon mà đã đến đây rồi bạn nên khám phá như nậm pịa, cá suối, cá hồi tươi, xôi ngũ sắc, măng đắng, rau cải mèo…

Tham khảo: Khám phá đặc sản xôi ngũ sắc độc đáo của Mộc Châu.