Du lịch Hà Giang tới chùa Sùng Khánh

Chùa Sùng Khánh tọa lạc trên đỉnh của một ngọn đồi ở bên bờ phải dòng sông Lô thuộc Hà Giang, cách trung tâm Hà Giang 9 km. Nơi đây với công trình kiến trúc xưa, lâu đời đơn giản nhưng lại mang đến cho du khách những cảm nhận tuyệt vời và khám phá nét văn hóa, lịch sử nơi đây.

  • Địa điểm du lịch Hà Giang
Chùa Sùng Khánh ở Hà Giang

Chùa Sùng Khánh ở Hà Giang

Chùa Sùng Khánh còn gọi là chùa làng Nùng thuộc thôn Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Xưa đây chính là công trình thời Phật quý hiếm từ đời nhà Trần trên miền Thượng du, được làm từ gỗ, mái lợp lá nhưng đã bị đổ nát và ngày nay ngôi chùa được chính người dân xây dựng lại từ năm 1989 với kiến trúc đơn giản, và được xây dựng theo hình chữ Nhất và đặc biệt ngôi chùa chỉ có một gian chánh điện với diện tích 26m2, cao 4.3 với một cửa chính và hai cửa phụ ở hai bên, vách gạch, lợp ngói có tường bao quanh.

Xem thêm các tour du lịch Hà Giang hấp dẫn tại đây

Đường lên chùa Sùng Khánh

Đường lên chùa Sùng Khánh

Ngay cửa chính đi vào, du khách sẽ thấy hình tượng Phật được xây dựng bệ để đặt một số đồ thờ. Phía trên bệ thờ treo một bức tranh có hình Phật bà Quan Âm thay cho tượng Phật và tấm bia đá ở bên trái bệ thờ là di sản quí giá nhất của ngôi chùa, là nơi ghi công lao của những người đã có công xây dựng ngôi chùa tiêu biểu như ông Nguyễn Ân là chú của một tù trưởng miền núi có công rất lớn trong việc tu tạo ngôi chùa, và dựng bia công đức vào tháng Giêng năm Bính Thân niên hiệu Thiệu Phong (1356). Bia cao 0.90m, rộng 0.50m, trên bia có chạm khắc hình lưỡng long chầu Phật Bà Quan Âm, văn bia do Phụng Độc Học sinh, Thứ sử trực thư Tạ Thúc Ngao soạn vào tháng 3 năm 1367.

Xem thêm:

Bia- nơi ghi tên những người có công xây dựng lên chùa

Bia- nơi ghi tên những người có công xây dựng lên chùa

Bên phải của bệ thờ treo quả chuông đúc vào năm trùng tu chùa, thời hậu Lê (1705). Chuông ở Chùa Sùng Khánh có chiều cao 0.90m, đường kính miệng chuông được chạm khắc nhiều hoa văn độc đáo, tinh xảo. Hằng năm, cứ đến ngày 3 và 4 tết,  bà con dân tộc trong vùng lân cận lại kéo về tụ hội vui xuân, các trò chơi được tổ chức vừa mang bản sắc dân tộc cổ truyền của dân bản làng như: ném còn, kéo co, và vừa đan xen một số trò chơi thể thao hiện đại như: bóng đá, bóng chuyền.

Bạn có thể xem thêm: Khám phá phong tục tập quán của dân tộc Dao ở Mai Châu, những nét văn hóa, phong tục đặc sắc mà bạn có thể tìm hiểu khi tới du lịch Mai Châu.