Đề phòng dòng chảy xa bờ khi đi biển

Cuối tuần này bạn sẽ cùng gia đình tham gia tour du lịch Hải Tiến 3 ngày siêu rẻ dành cho khách đoàn. Biển Hải Tiến có nhiều hoạt động thú vị nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều điều nguy hiểm. Trong đó phải kể đến dòng chảy xa bờ – kẻ giết người nguy hiểm mà bạn nhất định phải trang bị kiến thức về nó để bảo vệ cho gia đình bạn.

Dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ

1. Dòng chảy xa bờ là gì?

Tên tiếng anh của nó là Current rip, là một dòng chảy ngược ra biển được hình thành khi nước được đưa vào bờ liên tục rồi tập hợp thành một dòng chảy lớn cuốn ra xa bờ biển, nó sẽ mang theo tất cả những gì rơi vào nó đi theo rất nguy hiểm. Quan sát từ xa trông nó giống như một dòng sông nhỏ trên mặt biển.

Dòng chảy xa bờ có thể xuất hiện ở một chỗ ổn định trong vài tháng mà cũng có khi thay đổi chỉ sau vài giờ. Nó có thể rút nước ngược ra ngoài xa hoặc chạy song song với bờ biển.

2. Tại sao dòng chảy xa bờ lại nguy hiểm?

Nó nguy hiểm ở vận tốc và nơi xuất hiện của nó. Thông thường một dòng chảy xa bờ có vận tốc khoảng 0.5 – 1m/s, nhưng cũng có nhiều dòng chảy đạt vận tốc lên tới 2.5m/s, đó là vận tốc mà không một vận động viên bơi lội nào có thể đạt tới được. Nên không ai có thể bơi ngược lại với nó, nếu vướng vào nó chắc chắn là bị cuốn ra xa.

Nơi mà dòng chảy xuất hiện không phải nơi có sóng to mà ngược lại là nơi mặt biển lặng, ít sóng nên người ta thường có suy nghĩ là nơi đó an toàn mà di chuyển từ nơi có sóng ra những chỗ nó để bơi và bị vướng vào nó. Chính vì vậy mà vào những ngày mặt biển lặng, không có sóng số người chết đuối còn nhiều hơn là ngày biển động có sóng to.

Không chỉ đối với những người không biết bơi mà cả với những người bơi giỏi, dòng chảy xa bờ cực kỳ nguy hiểm bởi nó bất ngờ kéo người ta ra xa, làm cho người ta hoảng loạn rồi bơi ngược lại với nó, nhanh chóng bị kiệt sức rồi bị chết đuối.

Tham khảo: Cẩm nang du lịch gia đình bổ ích.

3. Cách nhận biết

Chỉ cần dành ra một vài phút để quan sát là bạn dễ dàng nhận ra nơi có dòng chảy xa bờ:

– Đó là chỗ không có sóng, mặt biển lặng nằm giữa hai bên đang có sóng.

– Chỗ đó nước có màu đậm hơn do nước sâu hơn hẳn những vùng khác.

– Có vật gì đó như bọt biển, rác, mảnh vỡ, lá cây nổi lên trên mặt nước rồi bị cuốn nhanh ra xa.

4. Làm cách nào thoát ra khi bị vướng vào?

Đối với những dòng chảy xa bờ chạy song song mặt biển thì hầu như không có gì nguy hiểm. Còn nếu chẳng may bị vướng vào dòng chảy cuốn ra xa thì bạn cần nắm rõ:

– Phải bình tĩnh, tuyệt đối không hoảng hốt dẫn đến phán đoán sai.

– Nếu bị vướng vào nó bạn phải bình tĩnh không bơi ngược lại với nó mà bơi song song với mặt biển để giữ sức rồi đợi đến chỗ có sóng bạc đầu đưa vào bờ. Nếu không biết bơi bạn cũng cố vùng vẫy bơi theo chiều song song với mặt biển đợi chỗ có sóng bạc đầu và ra dấu tay tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhớ là tuyệt đối không bơi ngược lại với nó, đây là nguyên nhân của hầu hết các vụ chết đuối vì bơi ngược lại với nó sẽ bị mất sức rất nhanh.

Khi ra biển, trước khi xuống nước điều đầu tiên là bạn nên quan sát để phát hiện ra dòng chảy xa bờ, nên xuống nước với người biết bơi chứ không xuống một mình. Bạn cũng nên phổ biến kiến thức về dòng chảy xa bờ cho cả gia đình cùng biết để có chuyến đi biển Hải Tiến an toàn, vui vẻ.